Theme WordPress là gì? Tại sao nên sử dụng nó?

Giao diện wordPress hiện không còn là khái niệm mới với những ai biết về thiết kế website. Tuy nhiên vẫn sẽ có những bạn mới bắt đầu làm quen và cần có những thông tin chi tiết hơn. Do đó hãy theo dõi hết bài viết này cùng chúng tôi để hiểu hơn về “theme WordPress” nhé!

1. Theme WordPress là gì?

Theme WordPress hay còn gọi là giao diện WordPress mà mỗi website sử dụng mã nguồn WordPress đều sở hữu riêng biệt. Với cộng đồng người dùng đông đảo, sự đa dạng của các theme theo đó cũng tăng lên, bao gồm cả theme miễn phí và trả phí.

2. Tại sao nên dùng Theme WordPress?

Mỗi trang web của mã nguồn WordPress đều có một thư mục theme để chứa các tệp tin giao diện. Sử dụng theme để giúp chỉnh sửa các trang web theo nhu cầu, mục đích sử dụng khác nhau. Thường Theme WordPress sẽ được chia làm 2 loại chính dựa trên giá thành, đó là:

 • Theme WordPress miễn phí
 • Theme WordPress trả phí

Vậy câu hỏi được đặt ra là: Nên chọn Theme WordPress miễn phí hay trả phí?

Nếu mục đích của bạn chỉ tạo blog và chia sẻ thông tin, Theme WordPress miễn phí chính là giải pháp cho bạn. Đây là cách giúp bạn có thể tiết kiệm chi phí duy trì website mình trực tuyến.

Nếu website của bạn là trang thương mại điện tử? Câu trả lời dành cho bạn là không nên. Tại sao không thì cùng theo dõi tiếp nha!

3. Tại sao không nên chọn Theme WordPress miễn phí?

Việc sử dụng theme miễn phí luôn xuất hiện một cách rất phổ biến. Tuy nhiên, rõ ràng đây không phải là một giải pháp tối ưu, đặc biệt là đối với những website được sử dụng cho doanh nghiệp. Dưới đây là một số những lý do:

a. Các URLs không mong muốn

Khi chọn một theme WordPress miễn phí, bạn đã chấp nhận những điều kiện của người phát triển theme đó. Điều đó bao gồm việc Website của bạn có thể chứa các dấu ấn của họ như URLs dẫn về website. Việc xóa bỏ chúng có thể sẽ khiến bạn vi phạm bản quyền hoặc rắc rối hơn là làm hỏng theme đó. Điều đó chưa kể đến những mã code độc hại có thể ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn.

b. Không tối ưu SEO

Là một nhà phát triển website có thể bạn hiểu được tầm quan trọng của SEO đối với trang kinh doanh của mình. Doanh thu của bạn sẽ rất khó phát triển nếu Website không đạt thứ hạng cao ở các từ khóa dịch vụ. Điều này rất khó kiếm được ở một Theme WordPress miễn phí. Trong khi đó, sử dụng các theme miễn phí có thể khiến website của bạn mắc các lỗi sau:

 • Mã sạch: Mã được viết tốt sẽ giúp SERPSs “đọc” website của bạn tốt hơn.
 • Kích thước website tối ưu: Một website có kích thước site tối ưu sẽ làm có tốc độ tải nhanh.
 • Không sử dụng nhiều JS và mã CSS: Trong khi đó theme miễn phí chứa nhiều mã Javascript và CSS.
 • Responsive Website: Website chuẩn SEO sẽ tương thích tốt với mọi kích cỡ màn hình hay thiết bị.
 • Tương thích với các plugins: Có hàng ngàn plugin có sẵn trên WordPress có thể tăng SEO của bạn. Một theme miễn phí không hỗ trợ các plugin.

c. Không có dịch vụ chăm sóc khách hàng

Điều này khá hiển nhiên đối với các Theme WordPress miễn phí. Ngược lại đối với các theme WordPress trả phí bạn sẽ có các dịch vụ chăm sóc hoặc hỗ trợ đi kèm ví dụ như số điện thoại, email liên lạc khi theme có lỗi hoặc lỗ hổng bảo mật.

d. Bị giới hạn các tính năng

Một số nhà cung cấp Theme WordPress miễn phí mục đích để người dùng trải nghiệm một phần tính năng hoặc có thời gian hạn định sau đó sẽ thu phí các tính năng cần thiết hoặc để duy trì lâu hơn.

4. Ưu điểm của theme WordPress là gì?

 • Thao tác cài đặt nhanh chóng, đơn giản.
 • Thực hiện chỉnh sửa, phát triển, bảo trì tiện lợi.
 • Cấu trúc rõ ràng, dễ quản lý.
 • Các theme WordPress ngày nay đều được phát triển thân thiện với người dùng và công cụ tìm kiếm, tối ưu SEO.
wordpress-mang-lai-nhung-uu-diem-gi

5. Những lưu ý khi sử dụng theme WordPress

 • Chọn theme đúng mục đích sử dụng, các trang bán theme thường phân loại theo chuyên mục để giúp bạn chọn đúng nhu cầu sử dụng.
 • Chọn theme nhận được nhiều đánh giá tốt, đây là bằng chứng cụ thể nhất cho việc theme đã được sử dụng và ít lỗi phát sinh.

 

Avada-Responsive-Multi-Purpose-Theme
 • Chọn theme được cập nhật thường xuyên, các theme được cập nhật thường xuyên sẽ đảm bảo sự tương thích với các bản cập nhật WordPress, plugin mới nhất.
 • Chọn theme dễ sử dụng, đối với các bạn không biết về code có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng đi kèm. Hướng dẫn càng chi tiết, càng dễ sử dụng, không cần phải chỉnh sửa code.
 • Chọn theme nhẹ, tải nhanh, tránh các theme quá nhiều chi tiết, dẫn đến việc tải trang mất nhiều thời gian ảnh hưởng người dùng và điểm SEO của web.

Xem thêm